Trang Chủ » Tin Tức » Tin Hoạt Động Nội Bộ

Nhật Bản đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài: Cơ hội định cư và nhận mức lương cao cho lao động Việt Nam

Nhật Bản đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài: Cơ hội định cư và nhận mức lương cao cho lao động Việt Nam
 
Chính phủ Nhật Bản gần đây có động thái mạnh mẽ thu hút lao động nước ngoài chất lượng cao đến định cư đang gây chú ý dư luận nước ngoài. Với động thái này, Thủ tướng Abe đang muốn biến nước Nhật thành một điểm đến dễ dàng, dễ sống và lí tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới.
 
Theo thống kê của bộ Kinh tế Nhật Bản năm 2016 thì nước Nhật hiện đang thiếu hơn 170 nghìn kĩ sư IT và sự thiếu hụt này ngày càng trầm trọng và dự kiến đến năm 2030 thì Nhật thiếu khoảng 800 nghìn kĩ sư IT, số lượng kĩ sư này có phân bố thu nhập khoảng 5 triệu JPY/năm tương đương khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam. Điều này cho thấy nguồn nhân lực IT chất lượng cao của Việt Nam sẽ có cơ hội trọng dụng ở Nhật ngày càng nhiều.
 
Cơ hội mở cửa cho các bạn Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng hoặc Đại học trong nước khối kỹ thuật: công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… có kinh nghiệm cộng với trình độ tiếng Nhật tốt sẽ được sang Nhật làm việc với môi trường và chế độ đãi ngộ như một công dân người Nhật.
 
Nhân lực chất lượng cao sinh sống ở Nhật sẽ được xem xét được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật Bản. Đây là mức thời gian được coi là ngắn nhất trên thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia. 
 
Trước đây thời gian để một người nước ngoài có thể xin cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật, nhưng với chính sách này, người nước ngoài được xếp vào đối tượng “nhân lực chất lượng cao” ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú sau chỉ 3 năm. Hơn nữa, nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau 1 năm. Vậy là tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật Bản làm việc và chỉ sau 1 năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú ở Nhật, sinh sống định cư ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường thì vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú như trước.
 
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai toàn tốt đẹp nhất trong lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đẩy mạnh đầu tư, tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam, đồng thời năng suất, chất lượng lao động của người Việt cũng không ngừng tăng lên giúp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của đất nước này.
 
– Mức lương hấp dẫn: Mức thu nhập của người lao động tại Nhật rất cao cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương có lẽ là một trong những yếu tố quyết định việc người lao động có đi hay không. So với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Malaysia thì cùng một loại hình công việc các công ty Nhật luôn trả mức lương cao hơn.
 
– Môi trường làm việc tốt: Nhật Bản chú trọng vào phát triển một ngành công nghiệp hiện đại, người lao động sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, sẽ không có chuyện bạn phải làm việc tại những nơi nguy hiểm, độc hại bởi chính phủ Nhật sẽ không cho phép các doanh nghiệp thực hiện điều này.
 
Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác như Malaysia hay Đài Loan. Tại Nhật Bản, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.
 
– Điều kiện sinh sống đảm bảo: Hầu hết người lao động khi được sang Nhật Bản sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt, tại đây bạn sẽ được làm quen với một cuộc sống mới, làm quen với những loại ẩm thực mới hoặc nếu thích có thể đến các siêu thị dành cho người Việt để mua những nguyên liệu quê nhà cho các món ăn.
 
– Đất nước giàu bản sắc văn hóa: Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đoàn kết và giàu bản sắc văn hóa. Sự hòa hợp giữa những nét truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc và kiến thức hiện đại phương tây khiến Nhật Bản có một bản sắc giàu cá tính và tích hợp nhiều đặc điểm có thể dung hòa.
 
Đây cũng là một trong những lý do quan trọng thu hút nhiều lao động Việt tới Nhật Bản làm việc, những nết văn hóa tương đồng đã giúp người lao động Việt Nam có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới.
 
Tin Tức Khác:
 
 
 
Hỗ Trợ Trực Tuyến
 
 
Liên Kết Website