Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản JITCO

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản JITCO
 

Quang cảnh buổi tiếp Chiều ngày 14/3/2017, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản (JITCO) do ông Kazuhiro Suzuki - Chủ tịch của JITCO làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế…

Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã thông tin tới Chủ tịch Suzuki về tình hình đưa thực tập sinh Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, đồng thời đánh giá cao những hỗ trợ của JITCO đối với Bộ LĐ-TBXH trong 25 năm qua. Thứ trưởng cũng thông tin thêm về chuyến thăm Nhật Bản năm ngoái của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, qua đó đã có những cuộc trao đổi cởi mở với JITCO về tình hình các tu nghiệp sinh Việt Nam và thống nhất một số vấn đề giúp các doanh nghiệp phái cử và tiếp nhận hoạt động tốt hơn.

Đáp từ lại, Chủ tịch Suzuki cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thứ trưởng. Nhân chuyến thăm lần này, Ông mong muốn từ đây sẽ có thêm nhiều người trẻ của Việt Nam tới Nhật Bản làm việc. Năm 2016, với 40,000 thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản, hiện nay, trong 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, Việt Nam là nước đứng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng thực tập sinh được tiếp nhận vào Nhật Bản. Chủ tịch Suzuki đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù của lao động Việt Nam cũng như những hỗ trợ sát sao của Bộ LĐ-TBXH đã giúp JITCO thực hiện tốt những chương trình phái cử của mình và mong muốn mối quan hệ giữa JITCO và Bộ LĐ-TBXH sẽ ngày càng bền chặt hơn nữa.

Thông tin tại buổi tiếp, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật về thực tập kỹ năng cho người nước ngoài tới làm việc và thành lập Tổ chức bảo hộ thực tập sinh kỹ năng cho người nước ngoài vào tháng 11/2016. Luật này yêu cầu thành lập cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài, cấp phép cho các nghiệp đoàn tiếp nhận, mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận tu nghiệp sinh và đặc biệt là tăng thời gian làm việc tại Nhật của tu nghiệp sinh từ 3 năm lên 5 năm. JITCO được nhận ủy thác từ Chính phủ Nhật Bản với tư cách là “Cơ quan hỗ trợ tổng hợp” cho các Tổ chức giám sát, Tổ chức đào tạo, cơ quan phái cử, vv… JITCO sẽ tiếp tục nhận tư vấn theo nhu cầu và giải đáp những thắc mắc liên quan về thực tập kỹ năng và giải quyết các vấn đề cùng các bên liên quan tới chương trình. Chủ tịch Suzuki mong muốn thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH và Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiếp tục phối hợp tốt cùng với JITCO để công tác đưa thực tập sinh đi Nhật bản sẽ ngày càng được chấn chỉnh và hoạt động đúng đắn. Ông hy vọng cả hai bên sẽ có những nỗ lực chung để thực hiện mục tiêu chung.

Cám ơn những chia sẻ của ông Kazuhiro Suzuki, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, Luật về thực tập kỹ năng cho người nước ngoài được ban hành và Tổ chức thực tập kỹ năng người nước ngoài sẽ giúp quản lý và bảo vệ thực tập sinh Việt Nam tốt hơn. Thứ trưởng mong muốn JITCO với vai trò mới sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ hơn nữa các cơ quan phái cử của Việt Nam, gắn kết thêm quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Tổ chức JITCO trong 25 năm qua, góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa  hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Tin Xuất Khẩu Lao Động Khác:
 
 
 
Hỗ Trợ Trực Tuyến
 
 
Liên Kết Website